3 ข้อที่ควรรู้เกี่ยวกับการลดต้นขาที่ถูกต้อง

 เพียงเวลาล่วงเลยไปแค่ไม่กี่เดือนก่อน หลายคนเปิดดูรูปเก่าๆ แล้วคงต้องร้องว่า “เอาตัวฉันตอนนั้นคืนมา” เพราะตอนนี้รูปร่างของเราดูอวบอิ่มกว่าตอนนั้นมากโข ทั้งพุงที่กำลังย้วย ขาที่กำลังแตกลาย และสะโพกที่กำลังหย่อนคล้อยลง กลายเป็นเรื่องที่หนักใจและเป็นหนทางที่นำไปสู่การอยากลดน้ำหนักอย่างจริงจัง แต่ทำไปทำมากลับไม่ดีขึ้นแถมน้ำหนักยังเพิ่มขึ้นกว่าเดิมเสียอีก

 เมื่ออายุของเราเพิ่มมากขึ้น ระบบเผาผลาญในร่างกายก็จะไม่ได้ทำงานได้ดีเหมือนตอนที่เรายังเป็นวัยรุ่นที่จะกินอะไรหรือทำกิจกรรมอะไรก็ไม่ส่งผลให้เราอ้วนขึ้นมาได้โดยง่าย แต่เมื่อมาถึงในวัยที่กินอะไรก็อ้วนขึ้น ขาใหญ่ขึ้นได้ง่ายๆ ใครๆ ก็อยากได้ขาเรียวเล็กเหมือนในอดีตกลับมา ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากแต่ต้องใช้ความอดทนเพื่อให้ได้ขาที่เรียวกระชับกลับมาอีกครั้ง

 

 1. ก่อนลดต้นขา ต้องเข้าใจก่อนว่าขาที่ใหญ่นั้นเกิดจากอะไร

 เมื่อหลายคนกำลังเผชิญหน้ากับปัญหาต้นขาที่ใหญ่ขึ้นที่เกิดขึ้นทั้งที่ตัวเองไม่ได้อ้วนขึ้น ก็จะเริ่มตามหาวิธีการลดน้ำหนักทั้งท่าการออกกำลังกาย การกิน ไปจนถึงการศัลยกรรม แต่กลับยังไม่เคยเข้าใจปัญหาและสาเหตุที่แท้จริงของการเพิ่มขึ้นของต้นขาตัวเองเลย

ก่อนการเริ่มลดต้นขา ควรสำรวจที่ขาของคุณก่อนว่า ขาของคุณนั้นใหญ่จากสาเหตุอะไร โดยมีสาเหตุอยู่ 2 อย่าง คือขาใหญ่จากการสะสมไขมัน หรือขาใหญ่จากกล้ามเนื้อ ซึ่งสามารถสำรวจได้ด้วยการนั่งเหยียดขาและใช้มือบีบบริเวณต้นขาและดึงยืดออก ถ้ายืดออกได้มากแสดงว่าต้นขาของคุณใหญ่ขึ้นด้วยสาเหตุของการสะสมไขมันและเซลลูไลต์

 

เซลลูไลต์ (Cellulite) คืออะไร?

เซลลูไลต์ คือการเรียงตัวที่อ่อนแอของเนื้อเยื่อในบริเวณต้นขาและบริเวณอื่นๆ ในร่างกาย ทำให้ต้นขามีผิวที่ขรุขระหรือที่เรียกกันว่าผิวเปลือกส้ม เมื่อมีก้อนไขมันมาสะสมที่ต้นขาเป็นจำนวนมากขึ้นก็ยิ่งทำให้ต้นขามีความหย่อนคล้อยและมีผิวที่ขรุขระ โดยส่วนมากจะเกิดขึ้นกับเพศหญิงเนื่องจากฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ทำให้ไขมันไปสะสมอยู่ตามต้นขาและสะโพก นอกจากนี้ยังเกิดจากการกินแป้ง น้ำตาล ไขมันและอาหารรสจัดมากเกินไป ทำให้เกิดไขมันสะสมไปทั่วร่างกายและเป็นสาเหตุของโรคอ้วนได้

 

 2. รู้จักการกินที่ดีช่วยลดต้นขาได้

ขนมอบกรอบ ของทอด ของมัน เป็นสาเหตุที่ทำให้ต้นขาใหญ่ขึ้นได้ เนื่องจากทำให้ไขมันในร่างกายเพิ่มมากขึ้นและยังส่งผลเสียต่อสุขภาพด้วย การรู้จักการกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากขึ้นก็จะช่วยลดปัญหาของการมีไขมันสะสมได้

 

การอดอาหารช่วยลดต้นขาได้จริงหรือ?

 หลายคนมีความเชื่อว่าการอดอาหารทำให้ผอมลงได้อย่างรวดเร็ว เพราะร่างกายไม่ได้รับอาหารเข้าไปก็จะทำให้ไม่อ้วนได้ จริงๆ แล้วนี่เป็นความเข้าใจผิดอย่างมาก เนื่องจากร่างกายของเราต้องการอาหารเพื่อใช้ในกระบวนการทำงานของร่างกายหลายอย่าง เมื่อเราอดอาหารแล้วก็ทำให้ส่งผลเสียต่อระบบการทำงานของร่างกายรวมถึงด้านอารมณ์ด้วย การอดอาหารจะทำให้คุณมีความหิวเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากร่างกายต้องการพลังงานและสารอาหารไปใช้ทำงาน ทำให้เมื่อคุณกินมื้อต่อไปจะทำให้คุณกินมากขึ้น ซึ่งนอกจากนี้แล้วยังส่งผลในเรื่องการเผาผลาญของร่างกายที่แย่ลง ยิ่งกินเข้าไปก็ทำให้จะทำให้ร่างกายเผาผลาญได้ไม่หมดทำให้สะสมเป็นไขมันในร่างกายเพิ่มมากขึ้น เมื่อคุณอดอาหารบ่อยๆ จะพบว่าคุณอารมณ์เสียและหงุดหงิดง่าย เนื่องจากการขาดแป้งและน้ำตาล อีกทั้งยังส่งผลต่อความคิดที่ช้าลงเนื่องจากได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพออีกด้วย

 

การเลือกกินอาหารช่วยได้

 การเปลี่ยนพฤติกรรมการกินเป็นสิ่งแรกที่จะช่วยให้ต้นขาของคุณนั้นกระชับและลดการสะสมของไขมันลดลงได้ อาหารรสจัดทำให้ไขมันสะสมได้ เนื่องจากการปรุงอาหารให้มีรสจัดนั้นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือความเค็มจากน้ำปลาหรือเกลือ ที่จะส่งผลต่อการมีโซเดียมในร่างกายมากขึ้น ทำให้ร่างกายของเรากักเก็บไขมันส่วนเกินมากขึ้น ดังนั้นการเลือกกินอาหารที่ไม่ต้องปรุงรสจัดมาก จึงจะเป็นผลดีต่อร่างกายมากกว่า อาหารที่มีโพแทสเซียมสูงช่วยปรับสมดุลร่างกายได้ดี เช่น โยเกิร์ต ผลไม้รสเปรี้ยว กล้วย มันฝรั่ง แคนตาลูป มะเขือเทศ ผักใบเขียวทุกชนิด จะช่วยปรับสมดุลน้ำในร่างกายและไม่มีไขมันด้วย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสหวาน เช่น เค้ก น้ำอัดลม ช็อกโกแลต แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องเลิกกินของพวกนี้เด็ดขาด แต่ควรกินให้น้อยลงและในปริมาณที่เหมาะสมจะเป็นผลดีต่อร่างกายของคุณ การดื่มน้ำอย่างเพียงพอในแต่ละวัน จะช่วยให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติ และยังช่วยให้ร่างกายขับของเสียได้ดีขึ้น

 

 3. เราไม่สามารถลดต้นขาเฉพาะส่วนได้

 หลายคนมีตารางออกกำลังกายมากมายเพื่อพยายามลดไขมันแค่เพียงบริเวณต้นขา แต่จริงๆ แล้วไม่มีการออกกำลังกายแบบไหนที่สามารถลดไขมันเฉพาะส่วนได้ เนื่องจากการออกกำลังกายหรือการทำกายบริหารไม่ใช่การเคลื่อนไหวร่างกายเพียงแค่ส่วนใดส่วนหนึ่งเท่านั้น แต่เป็นการทำงานร่วมกันของกล้ามเนื้อหลายส่วนที่ส่งผลให้ต้นขาของคุณกระชับขึ้นมาได้ การเลือกออกกำลังกายควรเป็นท่าบริหารที่ให้ร่างกายทำงานร่วมกันได้ครบทุกส่วน เพื่อให้กล้ามเนื้อและส่วนอื่นๆ นอกจากต้นขานั้นแข็งแรงได้อย่างสมบูรณ์

 

ท่าออกกำลังกายลดต้นขา

 สำหรับคนที่มีไขมันต้นขามากแต่กล้ามเนื้อขาไม่มาก การวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยลดต้นขาได้ดี ซึ่งนอกจากไขมันต้นขาที่ลดลงแล้วยังทำให้ร่างกายส่วนอื่นๆ กระชับขึ้นด้วยเนื่องจากเป็นการทำงานร่วมกันของกล้ามเนื้อหลายส่วนในขณะวิ่ง ซึ่งนอกจากการวิ่งแล้ว การปั่นจักรยานหรือการกระโดดร่วมด้วยก็จะช่วยเสริมความแข็งแรงของร่างกายยิ่งขึ้น

Squats การทำกายบริหารแบบสควอช เริ่มด้วยการยืนตรงกางขาออกให้กว้างกว่าหัวไหล่เล็กน้อย จากนั้นเหยียดแขนไปด้านหน้าและย่อเข่าลงเหมือนนั่งลงบนเก้าอี้ ทีละ 10-15 ครั้ง 3 รอบ ก็ช่วยให้ต้นขา น่อง สะโพก และลำตัว แข็งแรงและกระชับมากขึ้น

การออกกำลังกายแบบโยคะ สำหรับคนที่ไม่ชอบการออกกำลังกายที่ต้องออกแรงเยอะๆ ท่าออกกำลังกายของโยคะหลายท่าช่วยให้ต้นขา ต้นแขน ลำตัว กระชับและยืดหยุ่นได้ดีขึ้น การแบ่งเวลาเพียงครึ่งชั่วโมงถึง 1 ชั่วโมงในการบริการร่างกายด้วยโยคะ ที่นอกจากจะช่วยในเรื่องของสุขภาพร่างกายแล้วก็ช่วยให้ผ่อนคลายความเครียดได้เช่นเดียวกัน

 สรุป

 การลดต้นขาสามารถเริ่มต้นทำได้ด้วยตัวคุณเองและต้องใช้ความอดทนอย่างมากในการควบคุมอาหารและการออกกำลังกายอย่างถูกวิธี การมีวินัยในการใช้ชีวิตจะช่วยให้คุณมีสุขภาพร่างกายที่ดียิ่งขึ้น สำหรับเรื่องไขมันที่ต้นขาควรหลีกเลี่ยงการทำศัยลกรรม เช่น การดูดไขมันหรือฉีดสารต่างๆ เข้าสู่ร่างกายเพราะจะได้ผลเพียงระยะสั้นๆ เท่านั้น การออกกำลังกายและควบคุมอาหารจะเป็นผลดีในระยะยาวมากกว่า

 นอกจากนี้การออกกำลังกายและการควบคุมอาหารควรเป็นไปตามความเหมาะสมของร่างกายแต่ละคน ควรทำความเข้าใจในร่างกายของตนเองในข้อดีและข้อด้วยของ กล้ามเนื้อและระบบการย่อยอาหาร เพื่อให้การทำงานของร่างกายเป็นไปอย่างสมบูรณ์และยังช่วยลดการเจ็บป่วยของร่างกายในอนาคตได้อีกด้วย


พิมพ์  

สถิติผู้เข้าชม

2000086
วันนี้
เมื่อวาน
สัปดาห์นี้
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ทุกวัน
3529
3950
7479
60534
101516
2000086

กลุ่มงาน

ควบคุมโรคติดต่อ
ควบคุมโรคไม่ติดต่อ สุขภาพจิตฯ
คุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสาธารณสุข
ทันตสาธารณสุข
นิติการ
บริหารทรัพยากรบุคคล
บริหารทั่วไป

และหน่วยงานภายใน

ประกันสุขภาพ
พัฒนาคุณภาพและรูปแบบบริการ
พัฒนายุทธศาสตร์สาธารณสุข
แพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก
ส่งเสริมสุขภาพ
อนามัยสิ่งแวดล้อมและอาชีวอานามัย
สำนักงานเลขานุการและอำนวยการ
สหกรณ์ออมทรัพย์

ติดต่อเรา

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

037 211 626

037 211 124

104 ม.8 ต.รอบเมือง อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี 25000
  (เลขเสียภาษี 0994000261438)